Thứ Hai, 6 tháng 8, 2018

Có những cách làm giả yến huyết nào?

Hiện nay yến huyết giá rẻ tràn lan trên thị trường. Thậm chí có nơi bán 1 hộp yến trắng mà tặng đến 2 tai yến huyết! Chúng ta nên suy nghĩ kỹ nếu đã bỏ tiền triệu ra mà lại mua phải chất độc hại vào cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Có những cách làm giả yến huyết nào?

 Yến huyết giả thường có 3 loại sau:

– Tẩm bằng phẩm màu thông thường ngâm vào nước sẽ ra màu dễ bị phát hiện

– Nhuộm bằng chất nhuộm công nghiệp ngâm vào nước không ra màu khó phát hiện.

– Dùng phản ứng hóa học để làm yến trắng chuyển thành màu đỏ, trong dân gian hay gọi là “ủ”.

Yến sào Gò Công được cho vào 1 hầm phân hữu cơ, trong đó có chứa NH3. Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, phản ứng hóa học sẽ xảy ra và làm cho Yến sào Gò Công biến thành màu đỏ.Ví dụ như rau, khi mang ra ngoài phơi rau sẽ biến thành màu vàng.

Nghĩa là có biến đổi về màu sắc nhưng rau vẫn là rau, không có khác biệt gì nhiều về chất. Yến sào Gò Công trong trường hợp này cũng chỉ có biến đổi về màu, còn chất vẫn không có gì đổi khác nhưng giá cả thì tăng lên nhiều lần. Hơn nữa khi ủ trong hầm phân hữu cơ Yến sào Gò Công sẽ có nhiễm nitrit, nếu cơ thể hấp thụ nhiều nitrit sẽ có nguy cơ bị ung thư rất cao.

Yến bị tẩm chất độn để tăng trọng


Qua khảo sát, có thể nhận thấy đa số các loại yến sào Gò Công bán tràn lan trên thị trường đều có tẩm đường đậm đặc. Mục đích của việc tẩm đường là để tăng trọng lượng, thông thường sẽ tăng lên khoảng 40% trọng lượng của yến.

– Đối với Yến sào Gò Công sạch nguyên chất: nếm thử ở bất kỳ chỗ nào cũng có vị nhạt như bún. Cảm giác khi cầm lên là miếng yến nhẹ, dễ vỡ, không dẻo (để ngoài không khí lâu ngày cũng không dẻo). Miếng yến sẽ cho ta cảm giác bẻ nhẹ cũng có thể gãy.

– Đối với yến sào Gò Công tẩm đường (muối hoặc chất kết dính)

+ Bẻ đôi và nhai thử 1 miếng lớn bằng 1 đốt ngón út sẽ nhận thấy yến sào Gò Công có vị rất ngọt (hoặc mặn). Thậm chí nhiều nơi cho đường nhiều đến nỗi, chỉ cần nếm mặt trước, mặt sau của yến sào Gò Công cũng đã thấy rất ngọt. Hoặc yến sào Gò Công sau khi ngâm vào nước, nếm thử nước đã dùng để ngâm cũng sẽ thấy rõ.

+ Cảm giác khi cầm lên là cứng (cảm giác khó bể do bị phủ đường hoặc chất kết dính). Nếu để lâu ngoài không khí thì miếng yến đó trở nên dẻo và dễ chuyển thành màu đen do bị vi khuẩn tấn công.

+ Mặt yến tẩm đường đậm đặc thường óng ánh khi có đèn chiếu vào.

Tích nước trong yến tươi để tăng trọng


Yến tươi là yến sào Gò Công vừa được làm sạch, chưa qua công đoạn sấy khô. Trong yến tươi có chứa một lượng lớn nước, tức là trọng lượng của Yến tươi bao gồm trọng lượng của yến và trọng lượng của nước. Khi bạn chưa chắc chắn trong yến tươi có bao nhiêu nước, bao nhiêu yến thì chưa thể đánh giá được là đắt hay rẻ.

Yến tươi và yến khô về chất lượng là tương đương nhau. Một số nơi không có đầy đủ thiết bị để sấy yến, họ kháo lên rằng yến tươi tốt hơn yến khô, điều này là không đúng. Vì mua yến tươi khó xác định được lượng nước bên trong nên khách hàng thường bị thiệt. Các bạn có thể kiểm tra lượng yến thật bằng cách dùng quạt để sấy khô, sau đó cân lại và từ đó tính ra được giá thật của yến. Các bạn nên xác định rằng bỏ tiền ra mua Yến sào Gò Công hay mua nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét