Đặc điểm của yến sào Gò Công bị hư
Trong trường hợp yến
tổ để quá lâu hoặc bảo quản không đúng cách, yến sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và
sự oxy hóa. Lúc này, yến tổ có vẻ hơi mềm, bụi bẩn và hơi bị ẩm mốc.
Lưu ý: Sẽ có 2 hình thức sấy yến nếu chúng ta bị rơi
vào hoàn cảnh bắt buộc phải bảo quản, đó là sấy lạnh và sấy khô.
Cách sấy khô như
sau: nếu bạn có đủ trang thiết bị để sấy khô thì nhiệt độ lý tưởng sẽ là
37 độ/sấy trong 36 tiếng. Với mức nhiệt này yến sẽ giữ được 99% thành phần dinh
dưỡng, độ ẩm <3% và điều đặc biệt là yến sẽ không bị cháy do nhiệt.
Ngoài ra, nếu bề mặt
yến tổ đã chuyển sang màu đen đồng nghĩa rằng yến tổ đã bị ăn mòn bởi vi khuẩn
hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng. Lúc này yến không thể dùng được nữa, đừng tiếc
nếu như bạn không muốn bị ung thư.
Cách bảo quản với mỗi loại yến sào Gò Công
- Thứ nhất, chọn nơi
bạn cho rằng khô ráo nhất trong nhà, thỏa mãn các điều kiện về sự đối lưu không
khí (có gió vào thì phải có gió ra). Ánh sáng (ánh đèn sợi đốt và ánh nắng)
phải ở mức độ nhẹ, bạn có thể lấy nhiệt độ ánh sáng lúc 7h sáng để làm chuẩn.
Tránh bảo quản yến sào Gò Công ở những nơi có độ ẩm cao (>10%).
- Thứ hai, sẽ có
trường hợp các loại côn trùng và động vật làm nơi trú ẩn, và bạn biết chúng rất
thích yến tổ, bởi vì độ ẩm khiến chúng tưởng đấy là nhà của mình.
- Thứ ba, hãy bảo quản
yến tổ trong hộp nhựa kín nhé. Với các loại vi khuẩn hiếu khí thì nên lót thêm
giấy hút ẩm ở trong hộp, vừa giảm va đập cho yến, vừa giảm vi khuẩn tạo mốc.
Nếu bạn cẩn thận hơn nữa thì cho thêm vài gói hút ẩm cho an toàn.
- Với yến đã ngâm
nở: Chúng ta sẽ làm ráo nước và bỏ yến vào túi ni-lông khít miệng, bảo
quản tủ ngăn đông tủ lạnh. Nhưng, cũng chưa phải là kết thúc, bởi vì khi việc
bảo quản lạnh là điều bất khả kháng đối với yến tươi nên khi đưa vào tủ lạnh,
nhiệm vụ đầu tiên của bạn là phải dọn dẹp thật sạch tủ, tránh để cùng với các
loại thức ăn tươi sống, có mùi lâu ngày và điển hình là thức ăn đã chín. Vì sẽ
tạo điều kiện sản sinh ra các loại vi khuẩn mà bạn sẽ không muốn nghĩ tới đâu,
chúng sẽ làm cho yến tươi cực kỳ nhanh hỏng.
- Với yến đã chế biến
thành món ăn: Khi đã chế biến thành món ăn, thời gian lưu trữ sẽ tùy thuộc
vào từng loại thực phẩm chế biến cùng với yến. Mỗi một loại thực phẩm lại có
khả năng lưu trữ khác nhau.
Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ thời hạn bảo quản của từng loại thực phẩm, tránh trường hợp chất lượng yến sào Gò Công bị ảnh hưởng do biến đổi của những thực phẩm được chế biến kèm.
Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ thời hạn bảo quản của từng loại thực phẩm, tránh trường hợp chất lượng yến sào Gò Công bị ảnh hưởng do biến đổi của những thực phẩm được chế biến kèm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét